Cây Bằng Lăng

12,000,000 

Description

Cây Bằng Lăng

Cây Bằng Lăng

Cây bằng lăng có tên gọi khác lá bằng lăng nước, bằng lăng tím, bằng lăng ổi. Tên khoa học là Lagerstroemia speciosa thuộc họ Tử vi – ythraceae. Mọc phổ biển ở Việt Nam, là loại thân gỗ, có hoa màu tím, đẹp nên thường được trồng làm cảnh quan đô thị, sân trường.

Là loại cây gỗ lớn cao trung bình từ 10 – 20 m, thân gỗ có đường kính từ 20 – 35cm, thẳng  và  nhẵn. Phân cành nhiều, cao, tán dày, mảnh khảnh có lông nhung ở gần ngọn. Lá đơn rìa nguyên mọc  đối có màu xanh lục, hình bầu dục hoặc elip hoặc oval, thuôn dài và hẹp dần, có chiều dài từ 9 – 15 cm, rộng từ 4 – 8 cm, cứng, không có lông, thường rụng theo mùa.

Hoa bằng lăng có màu tím hồng mọc thành chùm đứng ở ngọn, nhánh có lông, nụ có màu hồng đỏ; mỗi hoa có 6 cánh, mỗi cánh dài khoảng 2 – 3 cm, tiểu nhụy nhiều, thường nở vào giữa mùa hè (tháng 6) hằng năm.

Quả nan tròn dài hình quả trứng, lúc tươi có màu tím nhạt xanh lục, mềm, mang lá đài xòe ra, nở thành 6 cánh, có đường kính khoảng 1- 2cm, khô trên cây.

Tốc độ sinh trưởng của cây ở mức trung bình, phân bố tốt ở miền nam Việt Nam, những vùng có lượng mưa từ 1000 – 2000mm, mọc dựa theo bờ sông và nơi ẩm ướt. Phù hợp với cây ưa sáng, đất trồng phải có chất mùn, thoát nước tốt, tầng mặt đất tơi xốp, đất có độ PH thấp nên sử dụng vôi để bón thêm.

Cây bằng lăng là cây xanh công trình, cho bóng mát nên được sử dụng tạo cảnh quang cho đô thị, gỗ có màu nâu vàng dùng đóng mộc hoặc đóng làm thuyền. Ngoài ra, vỏ và lá còn làm thuốc chữa  bệnh tiêu chảy, hoa có thêm đặc tính lợi tiểu cho người bị bệnh vàng quang.

Hạt có tác dụng cho người mất ngủ, quả trị những tổn thương đau loét ở miệng, quả khô già có tác dụng làm giảm đường huyết. Lá cây còn có tác dụng với các loại bệnh như bệnh thừa cân, béo phì bệnh gút, bệnh đường tiết niệu…..Ươm trồng cây giống bằng cách sử dụng hạt giống. Để chọn được hạt giống tốt cần chọn cây bố mẹ là cây khỏe, không có mầm mống sâu bệnh, sức đề kháng  tốt, tán cây rộng, đều, dáng đẹp, có độ tuổi từ 10 – 20 năm. Chọn hạt chín (quả bắt đầu nứt và hạt tung ra ngoài) sau đó phân loại, đem ủ nhưng quả chưa đủ độ chín.

Khi quả chín đều hết thì đem phơi khô để tách hạt và chọn hạt tốt. Trước khi gieo hạt cần xử lý hạt trong nước ấm, rồi để nguội nước trong vòng 10 – 12 tiếng. Loại bỏ nhưng hạt lép, đem ủ những hạt chắc trong túi vải, khi hạt đã nứt nanh thì đem gieo vào khay hoặc bầu đất , lớp phủ mặt che hạt dày 1cm, ủ rơm và làm giàn che cho cây con.

Thời gian thích hợp nhất để ươm giống là vào tháng 2 – 3 dương lịch, tùy theo điều kiện tại chỗ hay hạt giống mà tiền hành gieo các tháng trong năm. Cây giống tốt là cây con khỏe, không bị bệnh, cong keo, chiều cao tối thiểu trung bình là 45cm.

Đối với cây bằng lăng chiếm diên tích khá nhiều khi trông cần cách nhau 6 x 6m hoặc 4 x 4m và phải đào hố để trồng thường có kích thước 40 x 40 x 40cm hoặc 60 x 60 x 60cm, bên cạnh đó cần làm thêm khung sắt hoặc gỗ xung quanh và có cây chống đỡ cho cây con khi còn yếu.

Cây Bằng Lăng

Chú ý chăm sóc cây con trong 2 – 3 năm đầu, mỗi năm làm sạch cỏ xung quanh gốc cây từ 2 – 3 lần, xới tơi đất, vun gốc. Kết hợp bón phân thúc cho cây bằng phân chuồng hoặc phân NPK với lượng vừa đủ mỗi năm 1 lần. Quan sát bắt sâu, đặc biệt là sâu độc thân cho cây, để cây phát triển tốt nhất

Văn phòng công ty Như Phương
Địa Chỉ : 54/28 Đường 281, Lý Thường Kiệt, Phường 15, Quận 11, HCM.
Điện Thoại : 0899.636.237
Back To Top
All in one