Cây phát tài: Chọn cây thế nào, đặt cây ra sao, cây hợp tuổi nào để gia chủ đón tài lộc dồi dào quanh năm?

Cây phát tài: Chọn cây thế nào, đặt cây ra sao, cây hợp tuổi nào để gia chủ đón tài lộc dồi dào quanh năm? Chăm sân vườn

Cây phát tài trong phong thủy tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc, thịnh vượng nên được rất nhiều người trồng trang trí trong nhà, văn phòng, hoặc làm quà tặng. Để hiểu rõ ý nghĩa phong thủy của cây phát tài, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin thú vị.

Theo chuyên gia phong thủy Song Hà (Hà Nội), đặt chậu cây phát tài trong văn phòng làm việc, nhà ở không chỉ làm đẹp, cải thiện chất lượng không khí mà còn có nhiều ý nghĩa về mặt phong thủy. Lựa chọn, bố trí, sắp xếp các loại cây phong thủy ít nhiều sẽ có ảnh hưởng đến công việc làm ăn, sự vượng suy của gia chủ.

Cây phát tài là cây gì?

Cây phát tài là tên gọi chung của một nhóm những cây xanh có khả năng mang đến vận may, tài lộc, cải thiện phong thủy tốt đẹp hơn cho gia chủ. Ngoài ra, cây phát tài là những loại cây cảnh có thể sinh sống tốt kể cả trong điều kiện sáng, trồng trong môi trường điều hòa ở văn phòng…

Cây phát tài: Chọn cây thế nào, đặt cây ra sao, cây hợp tuổi nào để gia chủ đón tài lộc dồi dào quanh năm? Chăm sân vườn

Đặc điểm của cây phát tài
Cây phát tài nằm phổ biến ở Châu Phi cụ thể là ở các quốc gia Đông Phi và Tây Phi. Cây có lá xoè rộng dài kèm theo đường gân vàng tạo ra vẽ đẹp hiếm có của cây.

Cây phát tài có thể sống trong chậu, ở trong bình thuỷ sinh, thậm chí trong nhà nơi thiếu ánh sáng. Còn nếu trồng ra ngoài đất tự nhiênn, nắng gió mưa đầy đủ thì cây lớn phát triển cao to đến 6m. Nhất là hoa cây phát tài màu trắng, nhánh kéo dài, mùi thơm nhẹ.

Cây phát tài có ý nghĩa phong thủy gì mà được lựa chọn để mong phát tài phát lộc, may mắn – Ảnh 1.
Cây phát tài là những loại cây cảnh có thể sinh sống tốt kể cả trong điều kiện sáng, trồng trong môi trường điều hòa ở văn phòng…

Ý nghĩa phong thủy của cây phát tài
Theo chuyên gia phong thủy cao cấp – thầy Tam Nguyên (Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên), cây phát tài tượng trưng cho sự may mắn và thịnh vượng cho gia chủ.

Trồng cây phát tài trong nhà sẽ có sự nghiệp suôn sẻ, tài vận may mắn, sức khỏe dồi dào. Bên cạnh đó, cây phát tài còn đại diện cho hành mộc trong ngũ hành nên khi đặt cây hướng Đông hay Đông Nam của ngôi nhà thì mang lại may mắn cho gia chủ.

Nên trồng các cây phát tài phát lộc như: Thiết Mộc Lan, Phú Quý, Kim ngân, Kim tiền…

Theo phong thủy thì cây phát tài thuộc hành Mộc, nên thích hợp trồng cây ở phía Đông, Đông Nam của căn nhà. Loại cây này mang lại may mắn, cho không gian bình yên, đem tiền tài, phúc lộc đến với gia chủ. Giúp tinh thần của gia chủ luôn thư thái, thoải mái, năng lượng dồi dào. Với hướng Bắc cây này giúp cuộc sống, công việc gặp nhiều may mắn, suôn sẻ, thuận lợi. Cây không thích hợp đặt cây hướng Tây, Tây Nam. Chọn nơi thoáng mát, cây có thể hấp thụ ánh sáng tự nhiên.

Cây phát tài rất dễ chăm sóc, có sức sống tốt tuy vậy vẫn cần chú ý chăm sóc cây, tỉa cành, lá và thay nước. Chọn mua cây phải xem cây nào xanh tốt, dáng cao, khỏe khoắn, các tán lá vươn lên sẽ giúp gia chủ vượng khí, vượng tài.

Ý nghĩa phong thủy cây phát tài còn dựa vào số lượng cành và chậu. Vì vậy, tùy vào mục đích mong muốn của gia chủ khi mua cây lựa chọn số lượng cây phù hợp.

2 cành – tượng trưng cho tình yêu.

3 cành – biểu tượng của hạnh phúc.

5 cành – tượng trưng cho sức khỏe.

8 cành – biểu tượng cho phúc lộc.

9 cành – biểu tượng của may mắn, tài lộc, thời vận tốt đẹp cho gia chủ.

21 cành – là lời cầu phúc cho tất cả mọi người an nhiên, ấm no.

Vị trí đặt cây phát tài đem lại tài lộc, may mắn
Cây phát tài nên đặt ở phòng khách vì đây là vị trí đem lại tài lộc, may mắn. Vẻ bề ngoài của cây rất đẹp khi đặt trong phòng khách giúp trang trí nội thất.

Cây phát tài cũng có thể chọn đặt trong hành lang vì nơi đây có khoảng không gian rộng. Cây dễ phát triển tươi tốt, giúp làm đẹp mỹ quan, thanh lọc không khí; cải thiện không gian sống trong lành hơn, đem đến sức khỏe tốt cho gia chủ.

Bàn làm việc cũng là vị trí tốt để đặt cây phát tài, nó sẽ giúp cho công việc của gia chủ phát triển thuận lợi, đường công danh sự nghiệp được suôn sẻ.

Cây phát tài dễ thích nghi ở các điều kiện môi trường khác nhau nên cây vẫn có thể sống trong môi trường ít ánh sáng trong phòng làm việc, trong nhà.

Cây phát tài có ý nghĩa phong thủy gì mà được lựa chọn để mong phát tài phát lộc, may mắn – Ảnh 2.
Cây phát tài được lựa chọn đặt ở vị trí thích hợp nhằm mang lại nhiều tài lộc, may mắn cho gia chủ.

Cây phát tài có những loại nào?
Phát Tài ở Việt Nam có gần 20 giống cây cùng họ nhưng các loại dưới đây là phổ biến nhất:

Cây phát tài phát lộc
Cây phát tài có ý nghĩa phong thủy gì mà được lựa chọn để mong phát tài phát lộc, may mắn – Ảnh 3.
Cây phát tài phát lộc hay còn được gọi là cây phát lộc, cây trúc phú quý. Cây mang lại nhiều tài lộc và nhuệ khí cho gia đình đúng như tên gọi của nó. Cây này có màu xanh toàn phần, thân thẳng, chia thành nhiều đốt tràn đầy sức sống. Tán cây có thể uốn tùy ý hoặc để cây mọc tự nhiên cũng rất đẹp.

Lá cây mọc ra từ các mắt cây, có màu xanh thẫm, giữ được màu khá lâu và ít bị rụng. Cây thuộc loại rễ chùm, bám sâu trong đất và hút nước, chất dinh dưỡng. Nếu được chăm sóc tốt, cây sẽ phát triển rất nhanh.

Cây phát tài núi
Cây phát tài có ý nghĩa phong thủy gì mà được lựa chọn để mong phát tài phát lộc, may mắn – Ảnh 4.
Cây phát tài núi là giống cây đặc biệt nhất trong các loại cây phát tài. Cây có thân gỗ với nhiều phân cành từ gốc, rễ phụ mọc từ thân. Lá cây tập trung nhiều ở phần đỉnh cây, khá dài từ 15-20cm, rộng 5-8cm, đầu lá thuôn dài, uốn cong mềm mại, phần gốc có bẹ lá ôm thân. Lá màu xanh lục, đậm và bóng, hoa màu vàng, nhỏ thường nở thành chùm thưa.

Cây phát tài núi thường được nhiều người chọn đặt tại khu vực làm việc như văn phòng hay phòng khách, bàn tiếp khách của gia đình.

Cây phát tài khúc
Cây phát tài có ý nghĩa phong thủy gì mà được lựa chọn để mong phát tài phát lộc, may mắn – Ảnh 5.
Cây phát tài khúc còn có tên gọi khác là cây phát tài gốc, cây Thiết Mộc Lan hay cây phất dụ thơm. Thân cây thẳng và dài, đường kính khoảng 3-8cm, riêng với những cây lâu năm, đường kính có thể lớn hơn rất nhiều.

Lá cây mọc trực tiếp từ ngọn cây, có màu xanh toàn phần hoặc có những sọc trắng, vàng kéo dài ở giữa trên mặt lá. Cây hợp với bóng râm, hoa thường nở vào dịp cuối năm, có màu trắng hoặc vàng nhạt.

Thiết Mộc Lan trên thị trường có 2 loại là: Thiết Mộc Lan gốc và Thiết Mộc Lan ghép. Thiết Mộc Lan thuộc họ cây gỗ thân cột và có đặc tính đặc biệt: khi bị cưa hoặc bị cắt sẽ đâm chồi tại vị trí bị cắt.

Cây phát tài khúc là loại cây phong thủy được nhiều gia đình đặt trong nhà, văn phòng, cửa hàng kinh doanh vừa để trang trí vừa đem lại phong thủy tốt lành. Có thể dựa vào ý nghĩa phong thủy để lựa chọn số cành. Cây Thiết Mộc Lan thích hợp với người mệnh mộc và mệnh hỏa.

Cây phát tài đỏ
Cây phát tài có ý nghĩa phong thủy gì mà được lựa chọn để mong phát tài phát lộc, may mắn – Ảnh 6.
Cây phát tài đỏ hay còn gọi là phát tài lá đỏ, cây phất dụ mảnh. Đây là loài cây nhiệt đới, có lá thuôn dài, mọc xòe sang hai bên. Lá cây mang màu đỏ đặc trưng ấn tượng đúng với tên gọi của cây, lá càng non thì viền lá càng đỏ tía nhiều. Thân cây dạng cột, nhỏ, đường kính khoảng 1-2cm, cao từ 20-40cm, mọc thành bụi thưa.

Phát tài đỏ ưa sáng nên thường được trồng ở những nơi có ánh sáng tốt, sinh trưởng nhanh và dễ chăm sóc. Chỉ cần 3-5 ngày tưới cây 1 lần và thỉnh thoảng thêm phân bón cho cây. Ngoài ra, do loài cây này có giới hạn về chiều cao nên thường được trồng trong chậu và đặt tại khu vực văn phòng, phòng khách của gia đình.

Cây phát tài búp sen
Cây phát tài có ý nghĩa phong thủy gì mà được lựa chọn để mong phát tài phát lộc, may mắn – Ảnh 7.
Cây phát tài búp sen còn được gọi là cây búp sen hoặc cây phát tài bông súng. Cây mọc thành bụi, mỗi cây dài từ 5-7cm. Lá cây có màu xanh đậm, hơi bóng, thuôn dài và nhọn ở đầu nhìn như những bông hoa sen đang kỳ rở rộ nên nó có cái tên phát tài búp sen.

Cây có thể sống ở cả môi trường đất và nước. Tuy nhiên, nhiều người thường trồng cây phát tài búp sen thủy sinh trang trí nhà cửa và văn phòng.

Cây phát tài búp sen sau khi được rửa sạch rễ, cắt bỏ rễ già, rễ hỏng thì cho vào bình thủy tinh. Đổ nước ngập rễ, sau đó nhỏ vài giọt thủy sinh, sau vài tuần cây sẽ phát triển lại.

Cây tài búp sen thích hợp đặt ở nơi thờ thần tài sẽ giúp mang lại tiền nong cho gia chủ. Loại cây này hợp với người mệnh kim, mệnh mộc. Ngoài ra, cây phát tài búp sen hợp với người tuổi Mão, đặc biệt là người tuổi Mão mệnh mộc (sinh năm 1975).

Cây phát tài kim tiền
Cây phát tài có ý nghĩa phong thủy gì mà được lựa chọn để mong phát tài phát lộc, may mắn – Ảnh 8.
Cây kim tiền hay còn gọi là cây kim phát tài được cho là sẽ mang đến may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Kim tiền là một trong số ít cây phù hợp với tất cả các mệnh. Tuy nhiên, tùy theo từng mệnh, từng tuổi mà có sự khác biệt ở cách kết hợp và trồng cây.

Mệnh kim, thổ: Người mệnh kim, thổ nếu muốn trồng cây kim tiền thì nên chọn chậu có màu trắng và bên trên nên trang trí thêm sỏi màu vàng hoặc màu trắng.

Mệnh thủy: Người mệnh thủy nên trồng cây kim tiền ở dạng thủy sinh và thêm các hạt sỏi trắng vào trong chậu.

Cây kim tiền cũng rất hợp với người tuổi Tý, hỗ trợ đem lại may mắn, tiền tài cho gia chủ.

Cây phát tài kim ngân
Cây phát tài có ý nghĩa phong thủy gì mà được lựa chọn để mong phát tài phát lộc, may mắn – Ảnh 9.
Trong phong thủy, cây kim ngân sẽ giúp mang lại may mắn và sinh sôi cho gia chủ. Vì vậy, cây kim ngân thường được nhiều người sử dụng là cây cảnh trang trí trong nhà, vừa đẹp vừa mang phong thủy tốt.

Cây kim ngân là loại cây trong nhà để trang trí phòng khách, phòng ngủ hay trồng trước cửa nhà và cơ quan mang ý nghĩa phong thủy tốt đẹp. Loại cây này hợp với hầu hết các tuổi và hầu hết các mệnh, có tác dụng thanh lọc không khí tốt, lại dễ trồng.

Cây kim ngân hợp với người mệnh thủy, mệnh hỏa, mệnh mộc. Về tuổi, cây kim ngân phù hợp với tất cả các tuổi trong 12 con giáp nhưng phù hợp nhất là những người tuổi Thân, tuổi Tuất, tuổi Tý.

Cây phát tài hợp mệnh gì, tuổi gì?
Bản mệnh chính là yếu tố đầu tiên ảnh hưởng tới quyết định có nên tậu một cây phát tài phát lộc về nhà hay không. Bởi chúng không chỉ mang lại may mắn cho gia chủ mà còn là vật phẩm phong thủy hộ mệnh, bảo vệ họ khỏi bệnh tật, ốm đau.

Cây phát tài có nhiều loại khác nhau nên bất kỳ ai thuộc cung mệnh nào cũng có thể tìm được loại cây phù hợp mà không lo bị ảnh hưởng đến tài vận, sự nghiệp hay công việc. Vậy có thể nói cây phát tài hợp với mọi mệnh trong ngũ hành.

Tuy nhiên, những người mang tuổi Mão được xem như là những người hợp để trồng các loại cây này nhất. Bởi vì người tuổi Mão tính tình nhẹ nhàng, ôn hòa, kiên trì, cẩn thận. Những tính cách này sẽ phù hợp với sự mềm mại, linh hoạt của các loại cây phát tài. Đồng thời, chúng sẽ tương hỗ, bổ trợ cho những gì mà người tuổi Mão đang thiếu.

►Mệnh Kim: xanh

► Mệnh Mộc: đen, xanh.

► Mệnh Thủy: trắng, đen.

► Mệnh Hỏa: xanh, đỏ, hồng.

► Mệnh Thổ: vàng, đỏ, hồng.

Cây phát tài có ý nghĩa phong thủy gì mà được lựa chọn để mong phát tài phát lộc, may mắn – Ảnh 10.
Cây phát tài có nhiều loại khác nhau nên bất kỳ ai thuộc cung mệnh nào cũng có thể tìm được loại cây phù hợp.

Cây phát tài ra hoa báo hiệu điều gì?
Cây phát tài ra hoa được xem là may mắn và cực kỳ tài lộc cho gia chủ. Đúng như cái tên của cây, cây phát tài ra hoa được xem là sự may mắn trong cuộc sống, trong công việc và sự nghiệp cũng như cuộc sống gia đình. Ngoài ra, cây phát tài mang đến sự may mắn dồi dào, giàu sang sung túc cho gia chủ.

Cây phát tài có độc không?
Ít ai ngờ rằng toàn bộ cây phát tài đều chứa độc. Phần độc của cây có ở trong thân, lá và có khả năng gây hại cho cơ thể đặc biệt là trẻ nhỏ.

Theo nhiều nghiên cứu cây phát tài có công dụng lọc sạch không khí cực kỳ tốt. Cây có khả năng loại bỏ những chất độc như benzene, toluene, ethybenzene và xylen… Tuy nhiên, trong cây phát tài có chứa nhiều tinh thể canxi oxalate. Chất này gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cơ thể đặc biệt là tới niêm mạc môi, lưỡi, màng nhầy trong họng hoặc kết mạc mắt. Chẳng may ăn nhầm hoặc chạm phải dịch do cây tiết ra bôi lên mắt, chỉ với một lượng nhỏ canxi oxalate cũng khiến nạn nhân bị ngứa, bỏng rát.

Nếu vô tình ăn phải cây phát tài, lưỡi và họng nạn nhân có thể bị bỏng, sưng lên và ngạt thở. Với liều lượng cao hơn, nạn nhân sẽ cảm thấy nôn nao, khó chịu, thậm chí rơi vào trạng thái co giật, hôn mê. Nạn nân có thể bị tử vong ngay sau đó.

Vị trí cây phát tài chứa nhiều canxi oxalate nhất đó chính là phần cuống. Chất nhầy từ cuống lá nếu vô tình dính vào tay có thể bị sưng đỏ, phù nề… Do đó, khi lựa chọn cây phát tài để trang trí cho không gian nhà mình, gia chủ nên chú ý. Đối với gia đình có trẻ nhỏ, cần đặt cây ở vị trí xa tầm với. Đồng thời nên khuyến cáo với trẻ nguy hiểm có thể xảy ra nếu bé vô tình chạm, ngậm hoặc ăn lá cây, cuống cây vào miệng.

Giá cây phát tài hiện nay là bao nhiêu?
Cây phát tài trồng trong nước đang được rất nhiều người sử dụng bởi nó có thể mang đến cho gia chủ sự may mắn, bình yên, tiền tài… Trên thị trường, hầu hết các vườn ươm, cửa hàng bán cây… trồng rất nhiều cây phát tài để phù hợp với các thiết kế khác trong nhà lẫn văn phòng công ty, doanh nghiệp.

Người tiêu dùng có thể chọn mua cây trực tiếp tại các cửa hàng hoặc các trang mạng điện tử. Giá bán cây phụ thuộc vào kích thước cây và chậu của nó.

L.Vũ (th)

Back To Top
All in one