Nên cắm hoa số chẵn hay lẻ ? và những chuyện tâm linh bạn nên biết khi cắm hoa

Nên cắm hoa số chẵn hay lẻ ? và những chuyện tâm linh bạn nên biết khi cắm hoa Chăm sân vườn

Cháu là Trần Diệu Hoa. Cháu năm nay 22 tuổi và mới lấy chồng được hơn 2 tháng. Cháu có một vấn đề muốn tham khảo ý kiến của chuyên gia và các bạn đọc.

Chuyện là tuần trước, nhà cháu có làm đám giỗ cho ông nội của chồng cháu và mọi chuyện rắc rối cũng bắt đầu từ đây. Sáng hôm đó, mẹ chồng cháu có nói cháu về làm dâu đã thắp hương báo cáo với tổ tiên ông bà ở nhà rồi. Nhưng tiện đám giỗ ông thì cháu nên theo ra mộ thắp hương báo cáo lần nữa.

Cháu đã nghe lời và theo bố mẹ chồng mang lễ ra nghĩa trang. Trong đồ lễ mang theo ngoài xôi, rượu, hương còn có một bó hoa cúc vàng. Lúc ra tới mộ ông, mẹ chồng nói cháu chia hoa ra làm 3, để ở 3 nơi là khu nhà mồ chung của nghĩa trang, khu mộ tổ và mộ của ông nội.

Nên cắm hoa số chẵn hay lẻ ? và những chuyện tâm linh bạn nên biết khi cắm hoa Chăm sân vườn
Cắm hoa số chẵn hay lẻ

Lý giải tâm linh việc tại sao phải cắm hương hay sắp đồ lễ theo số lẻ

Người Việt có truyền thống cắm hương, hoa hay sắp hoa quả lễ… đều theo số lẻ

Cháu đếm bó hoa được 12 bông nên đã chia đều 3 nơi, mỗi nơi 4 bông. Khu mộ tổ và mộ ông nội gần nhau nên cháu đặt hoa trước, sau đó cháu mang hoa và một ít hương ra khu nhà mồ. Khi cháu quay lại thì bố mẹ chồng cháu cũng đã sắp lễ và thắp hương xong. Bố chồng đưa cho cháu một ít hương bảo thắp lên mộ ông.

Lúc này cháu thấy chỗ hoa cháu đặt lên mộ lúc trước chỉ còn 3 bông, cháu rất ngạc nhiên và nhìn quanh thì thấy 1 bông hoa gãy bị vứt bỏ bên cạnh mộ. Dù thắc mắc nhưng cháu không dám hỏi vì ngay lúc ấy bố chồng giục cháu đi sang khu mộ tổ. Vừa đến nơi, mẹ chồng cháu đã đi thẳng lên chỗ cháu để hoa, rút 1 bông, bẻ gãy rồi vứt sang bên cạnh.

Hành động này của mẹ chồng khiến cháu rất sốc và lo lắng, không hiểu chuyện gì. Trên đường từ nghĩa trang về, mẹ chồng cũng không nói gì với cháu, khác hẳn với khi đi, hai mẹ con trò chuyện rất thân thiện. Sau đó cháu có gọi điện cho mẹ ruột để chia sẻ, mẹ cháu mắng sao lại cắm hoa chẵn, xưa nay người Việt mình có truyền thống cắm hương, cắm hoa hay sắp hoa quả lễ… đều là số lẻ. Cháu có hỏi tại sao thì mẹ cháu chỉ nói đó là tập tục lâu nay rồi.

Quả thực từ trước đến nay, cháu cũng có sắp hoa quả lễ và thấy mẹ mua lẻ nhưng cháu chỉ đơn giản nghĩ là mẹ mua như thế chứ không biết phải lẻ. Thưa chuyên gia, xin hãy giải thích giúp cháu tại sao cắm hương hoa hay sắp đồ lễ lại phải sắp lẻ và đằng sau nó là ý nghĩa tâm linh gì?

Chuyên gia tư vấn Hoàng Dương Bình:

Diệu Hoa thân mến !

Người Việt mình xưa rất có ý thức về sự sống cân bằng, khi âm dương cân bằng thì Hư Không xuất hiện và như thế vạn vật nảy nở sinh sôi. Con người cũng vậy khi âm dương cân bằng thì trong lòng xuất hiện Hư Không, nếu là người âm (sinh linh) hay người dương (trần) đạt tới trạng thái sống này thì cơ hội bước qua bờ giác xuất hiện.

Đó là một năng lượng đặc biệt, là chứng chỉ về sự phát triển rất cao của tâm thức, lúc này bên cạnh sự minh mẫn về tinh thần thì người như thế còn giao tiếp và thông hiểu nhiều điều về thế giới siêu nhiên. Người này có thể “thắp” hương bằng Tâm, hay có thể gọi là “Tâm hương” chứ không cần phải dùng các nén hương hay dâng hoa như người thường. Lúc này lẻ chẵn (âm dương) hòa hợp và câu hỏi của bạn thật ra nó liên quan đến hành trình tìm về bản thể như thế này.

Nói về Tâm hương và Hư Không rồi bây giờ nói về việc tại sao lại dâng hương hoa số lẻ mà không phải số chẵn. Do chúng ta còn nhiều cái Tôi nên chân Tâm bị phong tỏa và đang sống bằng các quan điểm nhận thức giằng xé, phải gián tiếp sử dụng các phương pháp “thủ công” để giao tiếp với thế giới tâm linh.

Phương pháp giao tiếp “thủ công” với ông bà tổ tiên thường là những nén hương, nến, những bông hoa, mâm cỗ. Những vật phẩm này đóng vai trò như một “sợi dây liên lạc”. Khi cần giao tiếp với người bên kia ta làm vậy sẽ cảm thấy mình đã gửi gắm vào đó một thông điệp yêu thương, kính trọng nào đó.

Còn nếu chỉ tâm định không thôi thì trong tình trạng này rất khó vì các quan niệm làm ta không yên tâm ví dụ như sợ vong linh trách cứ. Nếu cái ngã càng lớn thì “sợi dây liên lạc” càng lớn, bên cạnh hương hoa, người ta còn đặt lễ hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng và tất nhiên ai cũng đặt số lẻ.

Còn người nào cái ngã càng nhỏ thì nhận biết càng chuẩn và sợi dây liên lạc đôi khi cũng chỉ đặt hai bên cạnh bát hương (Tâm) chén nước (âm) trong và ngọn đèn dầu (dương) là đủ, và đây cũng là số lẻ.

Ý nghĩa tâm linh sâu sắc trong trường hợp này chính là sự tôn trọng quy luật hài hòa của tự nhiên và từ đó nhận biết các quy luật thường hằng. Nếu hiểu và tò mò thôi thúc tiếp tục ngộ sâu thì bùng nổ thành Phật.

Bây giờ ta nói về ý nghĩa tâm linh theo nghĩa đời thường dễ hiểu. Mẹ chồng bạn cũng như bao người khác hiểu cõi âm thì phải dâng lễ vật số lẻ đơn giản vậy thôi và hỏi trăm người thì phần đa ai cũng quan niệm và tin theo như vậy. Nếu làm trái rất sợ…

Người Việt mình cũng ảnh hưởng giáo lý nhà Phật và mang giáo lý ấy ra để lý giải, để liên hệ, ví dụ liên hệ với thắp hương ba nén tương ứng với ba trạng thái chuyển hóa từ Niệm đạt đến Định và nhờ thế đạt thành quả là Tuệ. Cắm hương hoa số lẻ cũng vì trong ý thức hoặc vô thức người ta cũng liên hệ với lòng tôn kính ba giới Phật-Pháp- Tăng. Hay có người lại quan niệm số lẻ đó tượng trưng cho Tâm hương – Giới hương – Định hương.

Tóm lại là số lẻ tượng trưng cho âm, cõi siêu hình và mọi người tin rằng ứng dụng nguyên tắc ấy giúp người dương an tâm, giúp người âm hướng tới giác ngộ siêu thoát. Và khi âm dương cân bằng trong tâm người hành lễ thì Phật Tâm hiển lộ.

Kiến thức tạo hóa là vô tận và còn có nhiều cách hiểu khác nhau tùy theo nhận thức của mỗi người. Hi vọng những thông tin trên đây gợi mở cho bạn một cảm nhận nào đó thật hơn, một nhận thức đúng hơn và có được cảm thức trong sáng mới nảy sinh trong sâu tận lòng mình. Nếu điều đó xảy ra thì thật phúc lành.

Back To Top
All in one